Thiết bị an toàn lò hơi

Vận hành lò hơi (nồi hơi - Boiler), nồi đun nước nóng an toàn là mong muốn của tất cả chúng ta. Vận hành lò hơi an toàn không chỉ giúp bảo vệ an toàn người vận hành, tài sản của doanh nghiệp mà còn giúp quá trình sản xuất được diễn ra liên tục.

Công nghệ chế tạo, tiêu chuẩn thiết kế cũng như công tác kiểm định an toàn lò hơi liên tục được cải thiện giúp cho quá trình sử dụng lò hơi ngày một an toàn hơn. Tuy nhiên, tất cả sẽ là vô nghĩa nếu người vận hành không biết cách kiểm tra, bảo trì các thiết bị an toàn trên lò hơi.

Van an toàn lò hơi

Van an toàn là thiết bị an toàn quan trọng nhất trong hệ thống sản xuất hơi nước. Van an toàn được lắp trên lò hơi, đường ống dẫn hơi, bình chứa hơi dự phòng. Là thiết bị ngăn ngừa sự vượt quá áp suất an toàn đã xác định trước mà không cần có sự trợ giúp của nguồn năng lượng nào khác ngoài nguồn năng lượng của môi chất.

Cặn bẩn hay ăn mòn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của van an toàn. Phải thường xuyên kiểm tra tác động của van an toàn trong quá trình vận hành đồng thời phải xây dựng một kế hoạch bảo trì, kiểm định van an toàn phù hợp.

Thiết bị đo mức nước và ngắt nhiên liệu khi nước cạn

Nhiều hệ thống lò hơi được tích hợp hai chức năng an toàn riêng biệt này thành một. Chúng được thiết kế để đảm bảo mực nước bên trong nồi hơi không bao giờ xuống dưới mức quy định. Nếu mức nước xuống dưới mức quy định, thiết bị này sẽ tự động ngắt nhiên liệu cung cấp cho lò hơi.

Bùn và cáu cặn thường bám trên các đầu cảm biến làm ảnh hưởng đến tính chính xác của hệ thống. Người vận hành phải có kế hoạch vệ sinh nhằm đảm bảo chắc chắn hệ thống hoạt động theo đúng các thông số kỹ thuật yêu cầu.

Kính thủy - Ống thủy tối

ống thủy tối

Để tránh hệ thống đo mức nước và ngắt nhiên liệu khi cạn nước hoạt động không hiệu quả, người vận hành lò hơi phải thường xuyên kiểm tra mức nước bên trong thông qua kính thủy hoặc ống thủy tối.

Phải thường xuyên vệ sinh ống thủy tối, kính thủy để kết quả kiểm tra được chính xác vì bùn hay cáu cặn thường bám trên thiết bị trong quá trình vận hành lò hơi.

Các bài viết liên quan:

Công ty Kiểm định & Thử nghiệm Sài Gòn (SITC) là đơn vị được nhà nước chỉ định thực hiện chức năng kiểm định an toàn và chứng nhận chất lượng sản phẩm.
facebookyoutubeskype
LIÊN HỆ
Công ty Kiểm định & Thử nghiệm Sài Gòn (SITC)
36/50A Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM
TPHCM: 702A - Tầng 7, Toà nhà Centre Point 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP. HCM
Hà Nội: B10, TT2, khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Mobile: 0918 711 674
Tel: (028) 6676 0055
Call now
© Kiểm định & Thử nghiệm Sài Gòn (SITC), 2021
Sitemap
Terms & Conditions
Privacy